Mua nhà trong tháng 7 âm lịch: nên hay không?

Trong những năm trở lại đây thì quan niệm không nên mua nhà trong tháng cô hồn đã không còn nặng nề như trước. Rất nhiều khách hàng đã lựa chọn tháng cô hồn là thời điểm giao dịch tốt nhất trong năm, bởi vào thời điểm này các nhà đầu tư thường đưa ra rất nhiều các chương trình khuyến mãi đi kèm với giá cả hấp dẫn nên lượng giao dịch mua bán nhà thường tăng cao hơn so với một số thời điểm trong năm.

Nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Theo quan niệm của người phương Đông thì vào tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là “tháng cô hồn”  - tháng của quỷ đói là tháng không mang lại may mắn cho con người. Theo tử vi của người phương Đông, ở góc độ âm dương ngũ hành thì tháng 7 có thể coi là vị trí nhạy cảm khi âm dương giao hòa, là tết của âm thế với ngày rằm tháng 7 là ngày xá tội vọng nhân, nếu thực hiện những việc lớn như: xây nhà, động thổ, mua nhà sẽ gặp những điều xui xẻo cho bản thân và gia đình.

Chính vì lý do trên mà những việc lớn như: động thổ làm nhà, mua xe, khai trương… đều được kiêng trong tháng 7. Quan niệm này đã từng ảnh hưởng rất lớn đến lượng giao dịch bất động sản trong tháng 7 hàng năm, tuy nhiên ngày nay tâm lý mọi người đã trở nên thoáng hơn, việc mua bán nhà trong tháng 7 vẫn diễn ra nhộn nhịp với rất nhiều các chương trình khuyến mãi đi kèm.


Rất nhiều các dự án bất động sản như: chung cư, biệt thự… đã đưa ra những chương trình hấp dẫn khách hàng như: mua nhà tặng xe ô tô, chuyến du lịch nước ngoài, giảm 5 – 10% giá trị căn hộ… điều này đã khiến khách hàng gạt bỏ đi tâm lý kieng kị, với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thì việc mua nhà vào tháng 7 là thời điểm để sở hữu căn nhà có giá ưu đãi nhất, sau đó bán lại với giá cao hơn vào những thời điểm khác trong năm nhằm đem lại lợi nhuận lớn.

Người mua nhà hưởng lợi

Theo phân tách của 1 số chuyên gia, chính nhờ dịp Ngâu nên chủ đầu tư tiện lợi hơn trong việc quyết 1 số chính sách phân phối hàng chính sách phân phối hàng ưu đãi. Không ít người có nhu cầu mua nhà gạt bỏ tâm lý kiêng kỵ để chuyển nhượng trong thời gian này nhằm hưởng ưu đãi có giá trị lớn. Có thể nói, bạn mua nhà vào thời điểm này sẽ hưởng lợi nhất, gần như là không có thời cơ thứ hai.“Thậm chí, nhiều công ty có chính sách phân phối hàng phân phối hàng, chỉ tiến hành các gói khuyến mãi khủng cho người thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng trong tháng cô hồn, khiến chuyển nhượng xuất hiện càng ngày càng lớn ở thời điểm ít ai nghĩ công ty có thể phân phối được hàng”, ông Lê Tiến Vũ – Phó Tổng giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường cho biết.

Cũng theo ông Vũ, đối có các bạn vẫn đặt nặng tâm lý muốn tránh tháng cô hồn, nhiều chủ đầu tư và sàn chuyển nhượng cũng có các chính sách phân phối hàng đặc thù như nhận đặt cọc trước và dời thời gian ký hợp đồng chuyển nhượng sang tháng sau. Như vậy, chủ đầu tư vừa chắc chắn chuyển nhượng vừa hài lòng bạn.

Đồng quan điểm có ông Vũ, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng tâm lý tránh chuyển nhượng bất động sản vì quan niệm tháng 7 cô hồn càng ngày càng ít dần, nhất là vài năm gần đấy. Theo ông Đính, khi diện tích phân khúc nhỏ thì tâm lý tháng cô hồn còn phổ biến. Nhưng giai đoạn này phân khúc đã lớn, tâm lý lo sợ cũng dần mất đi. Những năm gần đấy, chuyển nhượng dao động thời gian tháng 7 âm lịch cũng khá lớn.

Thực tế cho thấy, các năm trở lại đấy tháng Ngâu từ đã thời điểm vàng đối có nhiều sàn chuyển nhượng bất động sản bởi nhờ vào các chính sách phân phối hàng quyến rũ của chủ đầu tư mà khách mua nhà cũng tăng lên đột biến. Đơn cử như ở Đất Xanh miền Bắc, trong tháng cô hồn năm 2016 công ty đã đạt mức thanh khoản cao hơn 10 % so có mức thanh khoản bình quân hàng tháng.

“Đây quả thực là 1 con số rất ấn tượng, tạo động lực để chúng tôi tiếp tục phát huy và nỗ lực hơn trong tháng cô hồn năm 2017 này”, ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc Sàn chuyển nhượng bất động sản Đất Xanh Miền Bắc chia sẻ.