Khách hàng có dưới 1 tỷ đồng nên mua nhà ở đâu?

Vincity Tây Mỗ sẽ ra hàng những căn hộ đầu tiên vào tháng 7/2017 với giá dự kiến chỉ từ 700 triệu đồng. Mức giá phổ biến các căn hộ sẽ tầm 1-1,5 tỷ. Vậy với mức giá trên dưới 1 tỷ, khách hàng còn lựa chọn nào khác hiện nay. Hãy cùng chúng tôi khảo sát nhé!
Sau khi chúng tôi khảo sát sơ bộ trên 1000 khách tìm mua bất động sản tại Hà Nội, thực tế cho thấy căn hộ chung dưới 1 tỷ đồng đang là mục tiêu săn tìm của 80 % người dân có nhu cầu ở thật, đặc biệt là gia đình trẻ dưới 35 tuổi . Dư luận chung nhận định sau một thời gian dài thị trường đóng băng và người dân cho rằng giá nhà đất khó có thể giảm sâu hơn nữa thì một làn sóng mới nổi lên thực sự đó là tìm mua nhà Vừa túi tiền, Chất lượng tốt .

Người mua để ở vào cuộc tạo sóng thị trường !

   - Chú Cường quê Thanh Miện - Hải Dương mới cưới vợ cho cậu con cả làm bên ngân hàng VCB ở Hoàng Mai, mấy hôm nay tranh thủ cuối tuần cả hai cha con đi tìm mua nhà khoảng 1 tỷ . Thực ra tiền này chú cho anh con trai một nửa còn lại là VC anh vay , loay hoay mấy chỗ hai bố con đang phân vân lựa chọn . Chú bảo "giá nhà đất ở Thủ đô vốn đắt đỏ, gấp mấy chục lần ở quê tôi nhưng bây giờ cả nhà cùng cố gắng để cho thế hệ sau có hộ khẩu thủ đô" chú cười rồi nói tiếp "May mà gần đây, giá bất động sản đã giảm mạnh, nhiều người rao bán nhà đất, cộng với những hỗ trợ về lãi suất nên chú quyết tâm mua luôn " .

   Chú Cường cho biết, với tầm tiền 1 tỷ đồng, như thế này chú có một số lựa chọn khá tốt. Không những thế, chú còn bị nhắn tin liên tục . Chú rút điện thoại ra khoe " đây này các anh bán nhà nhắn cho chú 20 tin nhắn câu kéo mua đây này " . Bây giờ, chú và anh con trai đang phân vân giữa việc lựa chọn căn hộ nào để xuống tiền ở gần hay ở xa trung tâm

Mua chung cư mini: Nhiều rủi ro


Trong khi đó, giá hấp dẫn, hợp túi tiền, có nhà ở ngay lại gần trung tâm là những lý do nhiều người bỏ tiền vào phân khúc chung cư mini.
Trên mạng có rất nhiều lời mời chào hấp dẫn ở phân khúc này. Ngoài giá rẻ - có khi chưa tới 500 triệu đồng, chung cư mini còn “hút khách” với những lời quảng cáo có cánh như được trang bị nội thất 4, 5 sao hoặc được vay ưu đãi ngân hàng…

GS Đặng Hùng Võ cho rằng mua chung cư mini nhiều rủi ro. Ảnh minh họa: Anh Đức. 

Phân khúc này chủ yếu phục vụ những người đang phải thuê nhà, chủ sở hữu những căn hộ tập thể cũ giờ đã xuống cấp, các bậc phụ huynh các tỉnh thành lẻ đang tìm mua cho con mình vừa đỗ đại học, hay những cặp vợ chồng trẻ đang muốn tách ra ở riêng,..
Tuy nhiên, đa số cho biết chung cư dạng này chỉ phục vụ nhu cầu trước mắt, không phải là lựa chọn dài hạn của họ.

Hạn chế của dòng sản phẩm này là diện tích nhỏ, thường 36 – 50 m2, điều kiện an toàn cháy nổ ít đảm bảo và không ít trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng và đủ các trình tự thủ tục lập dự án xây dựng, đặc biệt rất khó có sổ đỏ, sổ hồng.
Đại diện một công ty bất động sản (xin được giấu tên) cho biết không có sổ đỏ, khi muốn chuyển đổi chủ thì chỉ có cách bán sang tay, còn nếu dự án đó nằm trong quy hoạch, phải phá bỏ, các thượng đế sẽ mất trắng tiền đất, chỉ được đền bù tiền xây nhà khi giải phóng mặt bằng.
Trao đổi với Zing.vn, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nêu quan điểm: “Mua chung cư mini rủi ro rất nhiều. Chẳng hạn chủ đầu tư không làm sổ đỏ cho khách hoặc họ đặt ra nhiều quy tắc ngặt nghèo khiến đó không còn là nhà của mình nữa…” 

Còn nhận định của các chuyên gia BĐS thì sao


Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội, phân tích thông tin giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đã tác động tích cực tới thị trường bất động sản. Minh chứng là số lượng người dân quan tâm tìm mua nhà đất tăng mạnh, đặc biệt là những người có nhu cầu mua để ở.

Theo anh Tuấn Anh , lão làng môi giới BĐS ở một sàn bên Trung Hòa, Nhân chính , kể từ đầu năm bên sàn anh nhận được khoảng 30 yêu cầu mua nhà và đất khoảng 1 tỷ của khách hàng . Có người thích nhà, có người thích đất ven đô , còn 70% muốn mua nhà chung cư tầm trung và rẻ . Chúng tôi cũng đã chốt song cho 80 % khách hàng rồi . Anh nhiệt tình chia sẻ " mấy năm trước thị trường khó khăn , nhận đơn hàng nào cũng thấy bất khả thi vì khách hàng rất CHẢNH , cái nào phải thật NGON- BỔ -RẺ thì mới chốt được . Bây giờ thị trường đi lên , do đó ai muốn mua nhà thực sự thì chốt nhanh lắm ! anh cười ..

Còn thị trường hàng hóa BĐS thì sao ?

Chung cư1 tỷ đồng: Không hiếm nhưng nguồn cung cho năm 2017 cũng không còn nhiều !
Từ năm 2013 trên thị trường bất động sản Hà Nôi đã xuất hiện nhiều nhà đất có giá tầm 1 tỷ đồng. Điển hình như chung cư Xa La, Đại Mỗ, Cầu Bươu, giá khoảng 12-17 triệu đồng/m². Chủ đầu tư dự án chung cư BMM vừa chào bán trên thị trường nhiều căn hộ có diện tích nhỏ, giá chỉ 16,5 triệu đồng/m2, thời gian giao nhà cuối năm nay. Nữa là, chung cư Dream Town tại Đại Mỗ đang chào bán với giá khoảng 17,8 triệu/m²...
Cuối năm 2013, chủ đầu tư dự án Đại Thanh cũng tung ra thị trường loại căn hộ diện tích nhỏ có giá từ 12 triệu đồng/m2, tính ra chỉ khoảng 500 triệu đồng cho một căn hộ 38m2. Tuy nhiên, người mua đang phải chịu tiền chênh lên từ 20-50 triệu đồng/căn. Nên khách hàng cần xem xét cho kỹ .

Đất thổ cư cũng có giá tương tự như vậy tại nhiều vùng ven Hà Nội như Hà Đông, Long Biên, Thanh Trì,... những mảnh đất có diện tích khoảng 30-45 m² được chào bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng, tuy nhiên, vị trí thường ở những khu vực sâu trong ngõ và chưa có nhà.

Tương tự như vậy, tại nhiều khu vực như Yên Nghĩa, Ba La (Hà Đông), Nam An Khánh, Vân Canh (Hoài Đức), Gia Lâm,... cũng xuất hiện nhiều mảnh đất giá rẻ do nhà đầu tư tháo chạy, cắt lỗ. Họ có thể cắt nhỏ từng mảnh hợp túi tiền người mua nếu có ý nhu cầu thật, đồng thời hỗ trợ thêm làm sổ đỏ, thuế hay giấy phép xây dựng.

Ở một phân khúc khác là chung cư mini, số lượng căn hộ chào bán cũng rầm rộ. Mỗi căn hộ tầm 40 m², giá chưa tới 1 tỷ đồng tại các khu vực như Thanh Xuân, Từ Liêm, Thanh Trì,... kèm theo đó nhiều khuyến mãi như tặng nội thất, thậm chí tặng cả xe máy. Loại căn hộ này vẫn đang ế bởi còn quý khách hãy cẩn thận với vấn đề pháp lý của mảnh đất đó .

Cuối cùng xin tham khảo ý kiến của Giáo Sư Đặng Hùng Võ : "Gía nhà đang giảm đúng về giá trị thực của nó, ngân hàng đã gỉam lãi suất nới cho vay là cơ hội mua nhà của người có nhu cầu thực sự "